Phòng ngừa dị ứng phấn hoa mùa hoa nở

Phòng ngừa dị ứng phấn hoa mùa hoa nở

Vào những mùa trăm hoa dua nở, chứng dị ứng phấn hoa lại trở thành mối lo ngại đến sức khỏe cho nhiều người, đặc biệt là các du khách đến những vùng có lượng phấn hoa phát tán lớn.

Nhận diện di ứng phấn hoa

[img src="/hinh/du-lich-nuoc-ngoai/cam-cum.jpg" alt="Dị ứng phấn hoa có triệu chứng na ná cảm cúm"][/img]

Chứng dị ứng phấn hoa xảy ra quanh năm nhưng thường tăng đột biến từ tháng Hai - tháng Tư, lúc thời tiết ấm áp, nhiều nắng gió và hoa cỏ nở rộ. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng chứng bệnh này khiến người mắc phải cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Đặc biệt, do triệu chứng có nhiều điểm giống bệnh cảm cúm nên rất nhiều người không phân biệt được, dẫn đến điều trị bệnh không hiệu quả. Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra dị ứng phấn hoa gây ngứa mắt, hom đau họng, hắt hơi và chảy nước mũi liên tục, nhưng không bao giờ gây sốt và đau nhức toàn thân như cảm cúm. Điểm khác biệt rõ nét giữa cảm cúm và dị ứng phấn hoa là tình trang dị ứng thường kéo dài trong nhiều tháng, trong khi cảm cúm ít khi kéo dài quá 14 ngày. Triệu chứng bệnh dị ứng cũng thường dịu đi rất nhiều khi trời tối.

Cách ngăn ngừa dị ứng phấn hoa

Trước khi du lịch, bên nên chuẩn bị đầy đủ thuốc uống, thuốc thoa mặt hoặc nước xịt mũi để phòng dị ứng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, tránh bị phản tác dụng. Tốt nhất, khi phát hiện bị dị ứng phấn hoa hãy đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được khám và tư vấn kịp thời.

[img src="/hinh/du-lich-nuoc-ngoai/uong-thuoc.jpg" alt="Không nên tự uống thuốc khi gặp dị ứng, cần đến ngay trung tâm y tế kịp thời"][/img]

Không nên mở cửa ô tô trong lúc di chuyển. Luôn đeo khẩu trang và kính mát khi ghé thăm những nơi có mật độ hoa nở cao, phương pháp này sẽ giúp ban ngăn cản sự tiếp xúc của phấn hoa vào mắt, mũi hoặc miệng, đồng thời làm dịu ánh nắng mặt trời. Ngay khi về khách sạn, bạn nên bỏ khẩu trang vừa mang, lau sạch kính mắt và phải tắm gội thật sạch loại bỏ nguy cơ phấn hoa bám trên cơ thể. Du khách đã từng bị di ứng phấn hoa cần tránh ăn các loại hạt như và trái cây như kiwi, đào, hạnh nhân và hạt phỉ. Theo nhiều nghiên cứu, người mắc bệnh dị vứng phấn hoa khi ăn các loại hạt và trái cây trên sẽ làm cho tình trạng chở nên tồi tệ hơn.

Xử lý nhanh khi bị di ứng

[img src="/hinh/du-lich-nuoc-ngoai/tham-kham-tai-trung-tam-y-te.jpg" alt="Đến ngay trung tâm y tế khi có triệu chứng nặng"][/img]

Trường hợp bạn gặp người bị dị ứng phấn hoa, hãy giúp họ bằng cách đưa đến trung tâm y tế gần nhất hoặc đưa vào bên trong nhà, tránh sự tiếp xúc với phấn hoa và gió. Nếu bạn có con nhỏ bị dị ứng phấn hoa, nên lập tức đưa về phòng nghỉ, loại bỏ những gì có khả năng bị phấn hoa bám vào, sau đó tắm và vệ sinh thật sạch, ngăn không cho trẻ chạm vào cánh hoa. Do sức đề kháng và da trẻ em rất nhạy cảm, bạn cần hỏi bác sĩ về các loại thuốc điều trị thích hợp, không nên cho trẻ uống thuốc tùy tiện. Người bị dị ứng nghiêm trọng nên nằm xuống, hít thở sâu và dùng khăn vải ướp lạnh đắp lên mắt .Cách làm này sẽ giúp mắt bớt đau nghứa, làm dịu lại cảm giác khó chịu trong cơ thể.

Một số quốc gia gặp nhiều "rắc rối" với chứng dị ứng phấn hoa hay dị ứng mùa.

Nhật Bản: Từ tháng Hai đến tháng Tư, Nhật Bản bước vào mùa hoa anh đào, thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới tới chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, đây cũng là lúc chứng dị ứng phấn hoa tăng cao nhất. "Thủ phạm" lớn nhất là phấn cây liễu sam hay cây bách Nhật Bản. Hàng năm, có khoảng 25% dân số Nhật Bản dị ứng với loại phấn hoa này.

[img src="/hinh/du-lich-nuoc-ngoai/nha-ban-mua-hoa-anh-dao.jpg" alt="Nhật Bản mùa hoa anh đào khiến 25% dân số bi dị ứng phấn hoa"][/img]

Úc: Mỗi năm ước tính có 30% người dân Úc bị dị ứng phấn hoa, nhất là ở khu vực Đông Nam. Nguyên nhân chủ yếu đến từ phấn hoa của các loài hoa cỏ như lúa mạch đen, cỏ gà( còn gọi là cỏ Bermuda), cỏ xanh Kentucky, cỏ voi ... Thời gian cao điểm dị ứng phấn hoa là từ tháng Một đến đầu tháng Năm.

[img src="/hinh/du-lich-nuoc-ngoai/hoa-co-thu-pham-chinh-di-ung-tai-uc.jpg" alt="Hoa cỏ thũ phạm chính khiến người dân Úc bị dị ứng"][/img]

Hoa Kỳ: Từ tháng Ba đến tháng Năm hàng năm, nước Mỹ có khoảng 35 người bị dị ứng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Các thành phố được đánh giá có mật độ phấn hoa lớn là: Texas, Ohio, Oklahoma, Tennessee. Nguyên nhân chính là do tiếp xúc với cây cỏ dại phấn hương, cỏ gà, phấn cây sồi, cây tần bì, cây du và cây hồ đào.