Êm đềm phố cổ Hội An

Êm đềm phố cổ Hội An

Êm đềm phố cổ Hội An

Cũng xôn xao, cũng đông đúc du khách, cũng nhộn nhịp người mua kẻ bán nhưng dường như Hội An quá lạ lẫm, quá khác biệt so với những miền thị thành khác. Không khói bụi ồn ào, cuộc sống đô thị bên sông Hoài luôn yên ả trôi trong nét cổ kính và trầm mặc. Những mái nhà rêu phong, những bức tường xưa cũ, những đình chùa cổ kính, những hội quán vàng son, những con phố nhỏ hẹp thân thương, những con thuyền nhỏ lững lờ trôi trên sông ... sống giữa hơi thở hiện đại nhưng Hội An lúc nào cũng như đang nghiêng mình về quá khứ. Nhà cửa phố xá và con người, tất cả cùng màng một vẻ nhẹ nhàng và bình yên.

Nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, phố cổ Hội An lưu giữ gần như trọn vẹn vẻ nguyên sơ cũa một đô thị cổ, đa tầng văn hóa, để rồi chỉ một lần đặt chân đến đây, du khách nào cũng bị quyến rũ, chinh phục.

Châu Quyên

Nếu đã từng đến Hội An, hẳn bạn sẽ không thể quên được cảm giác dịu dàng, khi tất cả mọi điều dường như chậm lại. Từ bước chân người bán hàng rong gánh hàng qua ngõ nhỏ cho đến tà áo phất phơ của cô thiếu nữ thong dong đạp xe trong nắng đều có nét thi vị khiến bạn thấy mến yêu và thơ thới trong lòng.

"Khung

Hội An đủ bình yên để dịu lại bất kỳ một lữ khách vội vã nào, Trên phố thỉnh thoảng cũng có vài ngôi nhà cô được trùng tu, phục chế, mái ngói màu hồng tươi mới được lợp lên nhưng không làm mất đi chiều sâu và nét thâm trầm của phố cổ. Từng góc sân nhỏ, từng cánh cửa trạm trỗ công phu, tiếng tò he đất vang vọng đâu đó. Hội An nhỏ nhưng có vô vàn những điều thú vị, thẩm thấu một cách te61trong nếp sống và con người nơi đây. Đó là lý do Hội An khiến bạn sống chậm rãi và thư thái hơn. Chỉ khi tâm hồn bình yên bạn mới cảm nhận hết được nét êm ái, dịu dàng nơi phố cổ.

"Đèn

Khi mặt trời vừa tắt nắng, hai bên bờ sông Hoài rực lên trong vẻ đẹp lộng lẫy của những chiếc đèn lồng sắc màu treo dọc nhiều con phố, dòng hoa đăng lững lờ trôi trên sông êm đềm, khua nhẹ mái chèo xuôi theo dòng nước lung linh, bạn sẽ thấy yêu Hội An bằng cả tâm hồn.

"

Những chiếc đèn lồng muôn hình muôn sắc khoác lên Hội An luôn tạo ấn tượng với du khách lần đầu đến phố cổ. Thâm trầm và kín đáo, những nếp nhà cũ kĩ nép sát vào nhau, ánh đèn lồng chỉ đủ hắt đến mái hiên, những ngõ nhỏ chạy dài len giữa hai khu nhà, mở xiên sang những con phố khác tạo nên nét bí ẩn. Phố vắng. Ánh đèn mông lung. Không gian tĩnh lặng. Chỉ có tiếng bước chân, tiếng nói chuyện lao xao. Trải dài theo bước chân ta qua trên từng con phố là những xúc cảm như một dòng chảy êm đềm ru thành kỷ niệm ngọt ngào.

 

 

Bài sau →