Ăn Tết miền Trung

Ăn Tết miền Trung

Ăn Tết miền Trung

Miền Trung đón tết trong cái lạnh còn sót lại của mùa đông. Tiết trời ầm ướt nhưng không gây khó chịu, trái lại làm Tết ở đây có một phong vị rất khó quên.

Sắc xuân cố đô Huế

Sang đầu tháng Chạp, Huế rục rịch chuẩn bị Tết. Từ các lò bánh chưng phố Nhật Lệ, cơ sở sản xuất hương trầm đường Huyền Chân Công Chúa, các nhà làm giấy, làm diều, làm lồng đèn trên đường Chi Lăng, Huỳnh Thúc Kháng, Bạch Đằng, phổ cổ Bao Vinh cho đến làng nghề hoa giấy Thanh Tiên... đều trở nên vô cùng tấp nập. Đến giữa tháng, hoa giấy, đèn giấy, và hương trầm đủ mọi màu sắc đã tràn ngập khắp mọi nẻo phố. Từ các làng trồng hoa ven sông Hương, hoa tươi cũng theo chân người dồn về thành phố, tập trung nhiều nhất ở công viên Phu Văn Lâu, hình thành chợ hoa tết sôi động. Hoa huệ Nguyệt Biều, hoa cúc Bãi Dâu, hoa thược dược Phú Thượng, hoa mai Dường Xuân... cùng đua tươi khoe thắm, làm sáng cả một khoảng không gian.

Huế có một chợ xuân đặc biệt chỉ hoạt động từ Mùng Một đến Mùng Ba tết, tên là chợ Gia Lạc. Chợ lập từ thời vua Minh Mạng, người chơi chợ này không trọng chuyện mua bán mà coi như một tập tục, đến chợ để mua lộc đầu năm. Thứ hàng quan trọng nhất chợ là trầu cau, bởi người dân Huế có phong tục mua trầu cau để lấy "mì xưa" (mở hàng) với hy vọng năm mới nhiều may mắn, thuận lợi. Lá trầu phải là trầu Hương chợ Dinh, ngọn lá dày có vị cay thơm hơn các loại trầu khác, cau phải là cau Nam Phổ mỏng vỏ, nhỏ xơ, ruột trong và ngon ngọt có tiếng của xứ Huế, Sau 200 năm lập chợ, Gia Lạc vẫn là điểm vui xuân được người dân Huế yêu thích. Ngoài những phiên chợ xuân, Huế còn nhiều hoạt động giải trí hập dẫn khác. Mùng Một Tết, khu vực Đại Nội diễn ra các hoạt động như lễ đổi gác, tiểu nhạc, đại nhạc và các trò chơi cung đình, múa lân sư. Quảng trường Ngọ Môn biểu diễn văn nghệ, một số di tích ở Huế mở cửa phục vụ cho người Việt Nam.

Sau buổi chơi xuân, cả gia đình quân quần bên mâm cơm Tết. Món Huế. chia thẳng làm hai nhóm: mặn và ngọt. Món mặn thường có các loại giò chả, thịt ngâm nước mắm, thịt đông, nem, tré... Món ngọt bao gồm đủ các loại bánh mứt kẹo. Ngày Tết, mâm cơm người Huế bao giờ cũng thấy các món thịt bò dầm nước mắm, thịt bò nấu giềng tỏi, thịt heo dầm giấm, thịt lợn muối chua... ăn kèm với các loại rau quả như: quả vả, chuối chát, và bắp chuối xắt lát. Nhìu nơi ở Huế, có thói quen ăn giò heo hầm măng với cùng với bún tàu sợi suôn thẳng, ngụ ý cầu mong sang năm mới mọi sự được suôn sẻ, thuận lợi.

Bài sau →